एक लेख आपल्यासाठी! आरोग्यम धनसंपदा.

 एक लेख आपल्यासाठी! आरोग्यम धनसंपदा.


कोणत्या धातूच्या भांड्यात अन्न खाल्ल्याने कोणते फायदे आणि हानी होतात?

सोने

सोने एक गरम धातू आहे. सोन्याच्या भांड्यात अन्न तयार करून खाल्ल्याने शरीराचे अंतर्गत आणि बाह्य दोन्ही भाग कठोर, मजबूत आणि ताकतवर होतात. तसेच सोन्याच्या भांड्यात आहार घेतल्याने दृष्टी वाढते.

चांदी

चांदी हा एक शीत धातू आहे, जो शरीराला आंतरिक शीतलता आणतो. शरीर शांत राहते. त्याच्या भांड्यात अन्न तयार करून खाल्ल्याने मन तीक्ष्ण होते, डोळे निरोगी राहतात, दृष्टी वाढते आणि याशिवाय पित्तदोष, कफ आणि वायू दोष नियंत्रित होतात.

कांस्य

कास्याच्या भांड्यात अन्न खाल्ल्याने बुद्धी तीक्ष्ण होते, रक्तात शुद्धता येते, रक्तपित्त शांत होते आणि भूक वाढते. परंतु आंबट वस्तू कास्याच्या भांड्यात देऊ नयेत, आंबट वस्तू या धातूवर प्रतिक्रिया देऊन विषारी बनतात ज्यामुळे नुकसान होते. कास्याच्या भांड्यात स्वयंपाक केल्याने केवळ 3% पोषक घटक नष्ट होतात.

तांबे

तांब्याच्या भांड्यात ठेवलेले पाणी प्यायल्याने माणूस रोगमुक्त होतो, रक्त शुद्ध होते, स्मरणशक्ती चांगली राहते, यकृताशी संबंधित समस्या दूर होतात, तांब्याचे पाणी शरीरातील विषारी घटक बाहेर टाकते, म्हणून या भांड्यात ठेवल्यास पाणी चांगले राहते. तसेच उत्तम आरोग्यासाठी तांब्याच्या भांड्यात दूध पिऊ नये, त्यामुळे शरीराचे नुकसान होते.

पितळ

पितळेच्या भांड्यांमध्ये अन्न शिजवून व केल्याने कृमी रोग, कफ व वातदोष होत नाहीत. पितळेच्या भांड्यांमध्ये स्वयंपाक केल्याने केवळ 7 टक्के पोषकद्रव्ये नष्ट होतात.

लोखंड

लोखंडाच्या भांड्यात बनवलेले अन्न खाल्ल्याने शरीराची ताकद वाढते, लोहाचे प्रमाण शरीरात आवश्यक पोषकतत्वे वाढवते. लोह अनेक रोग दूर करते, पांडू रोग दूर करते, शरीरात सूज आणि पिवळसरपणा येऊ देत नाही, संधिरोग दूर करते, कावीळ दूर ठेवते. पण लोखंडाच्या भांड्यात अन्न खाऊ नये कारण त्यात अन्न खाल्ल्याने बुद्धी कमी होते आणि मनाचा नाश होतो. लोखंडाच्या भांड्यात दूध पिणे चांगले.

स्टील

स्टीलची भांडी हानीकारक नसतात कारण ते गरम किंवा ऍसिडशी प्रतिक्रिया देत नाहीत. त्यामुळे कोणतेही नुकसान होत नाही. शिजवून खाल्ल्याने शरीराला फायदा होत नसेल तर नुकसानही नाही.

ॲल्युमिनियम

ॲल्युमिनियम बॉक्साईटपासून बनलेले आहे. त्यात बनवलेले खाल्ल्याने शरीरालाच नुकसान होते. ते लोह आणि कॅल्शियम शोषून घेते, त्यामुळे त्यापासून बनवलेले भांडे वापरू नये. यामुळे हाडे कमकुवत होतात. मानसिक आजार होतात, यकृत आणि मज्जासंस्थेचे नुकसान होते. त्यासोबत किडनी फेल्युअर, टीबी, दमा, शुगर असे गंभीर आजार आहेत. प्रेशर कुकरमध्ये बनवलेल्या पदार्थामधील बरेचशे पोषक घटक नष्टच होतात.

माती

शरीरापासून सर्व रोग दूर ठेवायचे असतील तर स्वयंपाक मातीच्या भांड्यात करावा. अश्याने आहारातील सर्व पोषक तत्व मिळतात, आधुनिक विज्ञानाच्या म्हण्यानुसार स्वयंपाकासाठी मातीचेच भांडी उत्तम आहेत. आयुर्वेदानुसार अन्न पौष्टिक आणि चवदार बनवायचे असेल तर हळूहळू शिजवावे. मातीच्या भांड्यात अन्न शिजवायला थोडा जास्त वेळ लागत असला तरी त्याचा आरोग्याला पुरेपूर फायदा होतो. दूध आणि दुग्धजन्य पदार्थ हे मातीची भांड्यात ठेवणे सर्वात उत्तम आहे. आपण जर स्वयंपाक मातीच्या भांड्यात केला तर त्यातील सर्वच्या सर्व पोषक तत्वे आपल्या शरीराला मिळतात. तसेच मातीच्या भांड्यात बनवलेल्या पदार्थाची चव ही वेगळीच असते.

पटलं तर घ्या,पण आपल्या वैद्याचा सल्ला मात्र नक्की घ्या.

*दीपक देशपांडे,✍️मुख्य संपादक*

  *✍️Ddbatmiportalm2m✍️*

Comments

Popular posts from this blog

वाघाच्या हल्ल्यात महिला ठार!

जनतेकडून प्राप्त तक्रारींवर सात दिवसांत उत्तर मागवण्याचे आदेश*

*चंद्रपुरात भाजपच्या सुधीर मुनगंटीवार यांचे विरोधात काँग्रेसची प्रतिभा की काँग्रेसचा विजय?*